Sinh viên nên lựa chọn việc làm thêm như thế nào để phát triển bản thân từ sớm?

Lập kế hoạch nghề nghiệp

| 29 tháng 3 2023

| bởi CTW.vn

Giải thích về việc làm thêm

Việc làm thêm là công việc mà bạn thực hiện ngoài giờ học, giờ làm việc chính thức của mình để kiếm thêm thu nhập. Việc làm thêm có thể làm cho các bạn sinh viên kiếm được thêm tiền để trang trải cuộc sống hoặc đầu tư cho tương lai. Nó cũng có thể giúp các bạn sinh viên tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng mới, xây dựng mạng lưới quan hệ và mở rộng khả năng kết nối. Tuy nhiên, việc làm thêm cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và năng suất của bạn trong công việc chính thức, vì vậy nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định làm việc thêm.

Khái niệm việc làm thêm

Những việc làm thêm phù hợp cho sinh viên

Có nhiều công việc làm thêm phù hợp cho sinh viên, tùy thuộc vào khả năng và sở thích của mỗi người. Dưới đây là một số lựa chọn công việc làm thêm phổ biến dành cho sinh viên:

  • Nhân viên bán hàng: Đây là việc dễ dàng tìm kiếm nhất tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng thời trang và quà tặng. Họ thường tuyển dụng nhân viên bán hàng part time hoặc thời vụ trong những dịp đặc biệt như Tết, Giáng sinh, Black Friday,... Lương ở vị trí này dao động từ 20-30k/1h, bên cạnh đó còn thưởng thêm dựa trên doanh số.
  • Giáo viên gia sư: Nếu bạn có kỹ năng tốt ở một môn học cụ thể, bạn có thể trở thành giáo viên gia sư và giúp đỡ các học sinh, sinh viên khác trong việc học tập. Đây là công việc có mức lương khá cao đối với sinh viên, dao động từ 80-110k/1h.
  • Nhân viên phục vụ: Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, khách sạn thường xuyên cần lực lượng phục vụ mới thay thế. Mức lương cho vị trí này dao động từ 20-30k/1h
  • Viết bài và dịch thuật: Nếu bạn có kỹ năng viết tốt hoặc có khả năng dịch thuật, bạn có thể làm việc tự do và làm việc từ xa. Thu nhập mỗi tháng dành cho sinh viên dao động từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng.
  • PG, PB: Với những bạn có ngoại hình ổn, có thể thử sức với công việc PG, PB làm các công việc quảng cáo sản phẩm, hoạt náo, đại diện thương hiệu tại các sự kiện, các buổi quảng cáo. Lượng PG, PB có thể trả theo ngày hoặc theo giờ, nhưng nhìn chung đây có thể xem là “việc nhẹ lương cao.

Một số việc làm thêm

Lưu ý rằng trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc làm thêm, bạn nên tìm hiểu thêm về các quy định của trường, thời gian dành cho việc học để đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến bạn.

Các trang web tìm kiếm việc làm uy tín cho sinh viên

Sau khi tích lũy nhiều kiến thức và kinh nghiệm ở năm 1, năm 2 thông qua những công việc làm thêm khác, sinh viên có thể tìm đến những công việc liên quan đến ngành học nhằm nâng cao kỹ năng, góp phần tăng khả năng xin việc sau khi ra trường. Để tìm được một công việc uy tín giữa thời đại thông tin khó kiểm soát thì sinh viên kinh tế phải biết cách tìm việc ở những kênh uy tín. Dưới đây là top 5 trang web tuyển dụng dành cho các bạn sinh viên:

Trang tuyển dụng việc làm thêm uy tín cho sinh viên

  • TopCV

TopCV bắt đầu vận hàng từ năm 2014, nhưng lại phát triển vô cùng mạnh mẽ. Kể từ tháng 2/021, TopCV có hơn 2 triệu lượt truy cập trên 1 ngày.

TopCV ngoài chức năng giúp tạo nên những chiếc CV bắt mắt, còn là nơi tuyển dụng đa ngành nghề từ những công việc full time đến part time, rất phù hợp dành cho các bạn sinh viên mong muốn có thêm thu nhập và kinh nghiệm trong ngành.

  • Ybox

Ybox được lập nên với ý tưởng trở thành nơi cho các bạn sinh viên lựa chọn những công việc full time, part time. Bên cạnh đó còn có thể săn học bổng, các dự án khác nhau, các tổ chức xã hội, tổ chức sinh viên.

  • VietnamWorks

Trang web này cung cấp nhiều công việc kinh tế, tài chính, kế toán cũng như các công việc liên quan đến quản lý và kinh doanh trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

  • CanThoWork

CanThoWork được thành lập với mục đích cung ứng, tư vấn nhân sự cho các doanh nghiệp tại Cần Thơ và đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là nơi đăng tuyển và kết nối việc làm giữa các ứng viên, sinh viên có nhu cầu với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, CanThoWork cũng chia sẻ các kiến thức về kinh doanh, quản lý và khởi nghiệp, giúp các doanh nhân và người làm việc tự do phát triển sự nghiệp của mình.

CanThoWork cũng đề cao vấn đề phát triển bản thân và cung cấp các lời khuyên để giúp bạn phát triển kỹ năng cá nhân, tăng cường sự tự tin và hiệu quả trong công việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội như Facebook, LinkedIn để tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với mình.

Nguồn bài viết

Nguồn: Tổng hợp.

Cố vấn việc làm

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực:

Bài viết liên quan