Chuyển Hướng Nghề Nghiệp Tạo Bước Ngoặt Cuộc Đời

Lập kế hoạch nghề nghiệp

| 13 tháng 7 2022

| bởi CanThoWork

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
image
Lập kế hoạch thay đổi cuộc đời

Đừng tập trung vào những gì người khác nghĩ

Việc tập trung vào suy nghĩ của người khác chỉ làm bạn tốn sức để lo lắng thay vì tập trung vào phấn đấu cho sự thành công của bản thân

Tìm kiếm sự hài lòng và ổn định từ bản thân

Những người khác, của cải vật chất, các yếu tố bên ngoài sẽ không giúp bạn có được hạnh phúc. Bạn phải tìm kiếm những điều gắn liền với bản thân bạn.

Kiên nhẫn

Có những khoảng thời gian bạn cần phải chờ đợi. Thiếu kiên nhẫn hiếm khi là đức tính tốt và có thể dẫn tới những quyết định gây hối hận. Bạn đang ở quá trình tìm việc mới này để chuẩn bị cho một quãng đường dài phía trước. Đừng hi sinh sự phát triển dài hạn bằng sự bằng lòng trong ngắn hạn.

Tìm kiếm điểm khác biệt của bạn

Không ai khác có thể làm chính xác những gì bạn có thể làm. Bạn có các kỹ năng, kinh nghiệm, suy nghĩ và ý tưởng khác biệt, những yếu tố này đã tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn. Điều đó khiến bạn là duy nhất. 

Định nghĩa thành công bằng cách riêng của bạn

Chúng ta thường xuyên định nghĩa thành công bằng cách đo lường thứ mà chúng tôi có so với người khác. Thành công có phải là có một căn nhà lớn, một chiếc xe sang trọng và một tài khoản ngân hàng lớn. Và nếu đó được coi là thành công của bạn, cũng ổn thôi. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta, những đo lường trên không chỉ ra được sự thành công. Đúng hơn, những thứ trên chỉ là phương tiện để đạt được thành công. Sự hiểu biết về tài chính có thể sẽ cho bạn đi du lịch nhiều nơi và tận hưởng giai đoạn nghỉ hưu thoải mái. Có một căn nhà rộng có thể sẽ cho bạn có một không gian lớn cho đại gia đình của bạn hay bạn bè.

Một khi bạn đã quả quyết điều mà bạn cho là giá trị nhất và những điều phải có trong nghề nghiệp mới của mình thì đó là thời điểm để lên một kế hoạch.

11 bước chuyển hướng nghề nghiệp

Tìm kiếm thứ bạn muốn

Tìm ra thứ bạn muốn khi thay đổi công việc. Việc đổi hướng nghề nghiệp sẽ hướng tới giá trị và mục tiêu của bạn như thế nào? Thứ bạn muốn đạt được khi thay đổi?

Biết được rằng đổi hướng nghề nghiệp khác biệt với đổi việc. Bạn đã từng thay đổi công việc trong quá khứ. Đổi hướng nghề nghiệp đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự chăm chỉ hơn. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị về tâm lý, tài chính và sức khỏe.

Tập trung

Tìm việc làm yêu cầu tập trung và đổi hướng nghề nghiệp cũng như vậy. Đừng ra ngoài và cố gắng thử theo đuổi tất cả các cơ hội việc làm bạn thấy. Đó không phải là cách bỏ sức lực và thời gian đúng đắn. Thay vì đó, thực hiện tìm kiếm theo mục tiêu đã đặt ra sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Kiên trì

Chuyển hướng nghề nghiệp có thể tốn nhiều thời gian. Cuộc hành trình thường đầy sự thất vọng và những lời từ chối. Tạo nên sự thay đổi nghề nghiệp thường bao gồm rất nhiều các bước nhỏ để đạt được mục đích cuối cùng.

Sử dụng mạng lưới quan hệ

Mối quan hệ của bạn là nguồn tài nguyên kiến thức vô giá, rộng lớn và đa dạng các chủ đề khác nhau. Khi bạn đang muốn đổi hướng nghề nghiệp, bạn sẽ cần tới mạng lưới quan hệ nhiều hơn so với đơn thuần chỉ là thay đổi việc làm.

Mở rộng mạng lưới

Tìm kiếm những người đã đổi ngành hoặc có chuyên môn trong lĩnh vực bạn đang hướng tới. Trong trường hợp đó, họ sẽ luôn có liên tục các khóa học giáo dục hoặc chứng chỉ liên quan cho thành viên của họ.

Kỹ năng từ công việc cũ

Tập trung vào những kỹ năng có được từ công việc cũ có thể dùng vào công việc mới. Sử dụng những điều này làm lợi thế của bạn khi đổi hướng nghề nghiệp.

Viết lại CV

Chuyển đổi nghề nghiệp yêu cầu một CV mới. Để tiết kiệm thời gian, hãy cân nhắc sử dụng một phần mềm xây dựng sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp để giúp bạn viết một bản lý lịch hoàn toàn mới.

Chọn mẫu CV dạng mới

Những mẫu CV mới nêu ra được ra các năng lực cốt lõi của bạn và các kỹ năng có thể dùng tới cho công việc mới, chi tiết lịch sử việc làm và thành tích của bạn theo định dạng ngược thời gian. 

Kế hoạch

Một sự thay đổi ngành nghề thành công thường tốn hàng tháng trời để hoàn thành khi bạn đã có chiến lược. Có một kế hoạch hành động chi tiết (bao gồm chiến lược, tài chính, nghiên cứu, giáo dục và đào tạo) là việc tất yếu cho thành công của bạn. 

Viết thư xin việc ghi rõ mục tiêu

Thư xin việc cho phép nhà tuyển dụng biết lý do tại sao bạn lại muốn thay đổi nghề nghiệp và làm thế nào bạn có thể tăng thêm giá trị. Nếu bạn không tự tin rằng bạn biết cách viết thư xin việc, sử dụng phần mềm giúp tạo một bức thư xin việc chuyên nghiệp có thể giúp bạn làm tăng giá trị của bản sơ yếu lý lịch.

Chuẩn bị trước câu trả lời “Vì sao bạn muốn đổi ngành?”

Nếu bạn đã dùng công cụ kiểm tra tính cách và xác định rõ những gì bạn hy vọng sẽ đạt được, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ trở nên rõ ràng với bạn. Công việc của bạn là đóng khung nó, người phỏng vấn sẽ nhận thấy rằng bạn nghiêm túc về sự thay đổi nghề nghiệp của mình và rằng bạn sẽ tăng thêm giá trị cho tổ chức. Đừng nói nhiều về lĩnh vực cũ của bạn để bạn chỉ cần nói về điều này trong 30 giây hoặc ít hơn.

Chia sẻ bởi CanThoWork

Nguồn bài viết
Bài viết liên quan