Pha chế là công việc tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng, điều đó giúp ích rất nhiều cho việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp và bán hàng của mỗi người. Và bạn biết đó, khách hàng cũng chính là một trong những “nguồn thu” dồi dào cho bạn nếu bạn giao tiếp tốt, biến cuộc chơi ấy không chỉ của riêng các khách hàng mà thôi.
Các nhân viên Pha chế không cần lo lắng việc bị “chôn chân tại chỗ” với cùng một vị trí, một môi trường, một đơn vị nào. Tính chất đặc trưng của công việc này là linh hoạt, năng động. Thậm chí một nhân viên Pha chế có thể “đầu quân” tại 2 nơi trong cùng một lúc miễn đáp ứng được yêu cầu thời gian.
Và một trong những điều thu hút được phần lớn những người theo nghề này chính là mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương cơ bản mà một nhân viên Pha chế được nhận là 4 triệu – 5 triệu đồng/ tháng. Đây là lương cơ bản chưa bao gồm phí phục vụ, tiền tip và phụ cấp.
Nhân viên pha chế ( Bartender/Barista) là người trực tiếp sáng tạo, trình bày các loại thức uống: rượu, cafe,cocktail… Với việc làm pha chế này thì người pha chế sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp đưa đồ uống đến khách thông qua nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa Bartender và Barista. Nhiều người nghĩ đây chỉ là cách gọi khác nhau của người pha chế nhưng thực chất không phải.
- Bartender: là người pha chế nhưng chủ yếu pha chế các thức uống như: sinh tố, soda, rượu, cocktail. Bartender sẽ là người đảm nhiệm vai trò pha chế trong các quầy bar.
- Barista: cũng là người pha chế nhưng là pha chế cafe là chủ yếu. Với việc làm pha chế này, bạn sẽ phải chế tạo các thức uống từ cafe từ cafe rang xay, cafe truyền thống, tạo hình nghệ thuật cafe.. và quan trọng nhất là tạo ra thức uống mang hương vị thơm ngon cho khách hàng.
Công việc của nhân viên Pha chế
Các công việc cơ bản của một nhân viên Pha chế (kể cả Bartender hay Barista) đều có thể gói gọn như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu, thành phần theo công thức pha chế
- Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết theo công thức.
- Kiểm kê hàng hóa, lên đơn nhập hàng.
- Đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu.
- Tồn nguyên liệu, xử lý các nguyên liệu hỏng như trái cây.
- Thực hiện pha chế
- Nhận order.
- Thực hiện các món nước theo yêu cầu của khách.
- Đảm bảo chất lượng: Màu sắc, mùi vị, trang trí của món nước trước khi phục vụ khách hàng.
- Chuẩn bị dụng cụ pha chế và tiêu chuẩn
- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ Pha chế cần thiết và đạt tiêu chuẩn.
- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong suốt quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.
- Dọn dẹp và sắp xếp khu vực làm việc
- Luôn giữ khu vực làm việc sạch sẽ.
- Vệ sinh tủ, kệ, dụng cụ pha chế.
- Sắp xếp các loại dụng cụ gọn gàng, đúng nơi quy định.
- Vệ sinh tủ lạnh, tủ mát. Sắp xếp các nguyên liệu gọn gàng.
- Nhận các công việc khác theo sự phân công của Bar trưởng
- Làm việc theo phân công của Bar trưởng.
- Phối hợp với các bộ phận khác để Dịch vụ được hoàn thiện hơn.
- Kiểm tra các trang thiết bị trong khu vực làm việc. Báo cáo khi cần bảo trì, bảo dưỡng.
- Báo cáo công việc với Bar trưởng.
Nhân viên pha chế cần kỹ năng gì?
Lợi thế và hạn chế của việc làm pha chế
Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây
Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực: