Một người cố vấn có thể hỗ trợ cho sự nghiệp của bạn như thế nào?

Mục tiêu nghề nghiệp

| 18 tháng 8 2020

| bởi CTW.vn

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
image
Cố vấn nghề nghiệp là ai?

Người cố vấn là một người đồng sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn bạn đang theo đuổi và có thể cung cấp cho bạn những bài hướng dẫn vô giá khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp cũng như khi thăng tiến. Người cố vấn có thể làm việc cùng hoặc khác tổ chức với bạn. Thông thường, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn một người cố vấn nào đồng thời là đồng nghiệp, vì khi đó, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc về tổ chức của bạn mà người ngoài không có được.

Khi bạn mới bắt đầu, một người cố vấn có thể giúp bạn tránh những sai lầm do thiếu kinh nghiệm. Họ có thể đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nào, đó là những cơ hội mà không phải nhân viên mới nào cũng có khả năng tiếp cận hay biết đến. Một người cố vấn cũng có thể truyền trao những kinh nghiệm quý báu của họ cho bạn.

Người cố vấn có thể làm gì cho bạn?
 • Khi bạn gặp một tình huống mà bạn chưa từng trải qua tại nơi làm việc và không biết phải giải quyết như thế nào — ví dụ, có kẻ bắt nạt bạn ở nơi làm việc hoặc sếp có vẻ không thích bạn — một người cố vấn có thể cho bạn những lời khuyên bổ ích để vượt qua những vấn đề đó một cách êm đẹp và thành công. Khả năng cao là người cố vấn dày dặn kinh nghiệm của bạn đã từng trải qua hoặc biết ai đó đã từng gặp phải tình huống tương tự.
 • Vì người cố vấn của bạn đang ở một nấc thang cao hơn của sự nghiệp, nên họ đã gặp và được tiếp cận với những cơ hội mà bạn chưa có. Địa vị của người cố vấn có thể giúp mở ra một số cơ hội cho bạn. Ví dụ, người cố vấn có thể giành lấy cho bạn những lời mời tham dự sự kiện mà người khác thèm muốn và giới thiệu bạn với những người có nổi tiếng hoặc có ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Người cố vấn của bạn có thể thông báo với bạn về các cơ hội việc làm trong nội bộ tổ chức hoặc thậm chí ở nơi khác.
 • Người cố vấn có thể chỉ đúng hướng khi bạn muốn đầu tư vào chương trình học tập và đào tạo cao hơn. Nếu cả hai đều làm việc trong cùng một lĩnh vực nghề nghiệp, người cố vấn sẽ biết những kỹ năng và chứng chỉ bổ sung nào có giá trị cho sự nghiệp của bạn.
 • Nếu bạn phải quyết định có chấp nhận một lời việc làm hay không, người cố vấn có thể xem qua lời mời việc làm và cho bạn biết liệu đó có phải là một thỏa thuận xứng đáng hay không.
 • Đến giai đoạn xem xét tăng lương, người cố vấn có thể cho bạn những lời khuyên về cách thương lượng với sếp để đạt được mức lương cao hơn.
image
Cách để tìm được một người cố vấn
 • Sau khi đã tìm hiểu về vô số lợi ích của việc có một cố vấn sự nghiệp, bạn có thể muốn tìm một người cố vấn càng sớm càng tốt. Một số công ty có chương trình cố vấn chính thức như một phần của quy trình nhân sự. Cụ thể, công ty sẽ kết nối nhân viên mới với người cố vấn hoặc làm điều đó khi nhân viên mới yêu cầu. Hãy liên hệ với bộ phận nhân sự của tổ chức bạn đang làm việc để tìm hiểu thêm.
 • Nếu tổ chức của bạn không có chương trình cố vấn chính thức, việc tìm người cố vấn sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Mạng lưới kết nối chuyên môn là nơi tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm. Bắt đầu bằng cách dùng cảm nhận cá nhân xem ai sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy nhớ rằng người này không nhất thiết phải tại tổ chức bạn đang làm việc, nhưng lý tưởng nhất vẫn là ai đó làm trong cùng một lĩnh vực với bạn. Để tối ưu hóa mối quan hệ này nhất có thể, người cố vấn nên có nhiều năm kinh nghiệm hơn bạn.
 • Một cách tìm một người cố vấn tốt không kém là thông qua Hiệp hội nghề nghiệp. Nhiều người có thể kết nối thành viên mới với những thành viên dày dạn kinh nghiệm hơn. Nếu bạn chưa tham gia, đây sẽ là một lý do chính đáng để tham gia ngay một Hiệp hội nghề nghiệp.
 • Các Hiệp hội cựu sinh viên tại trường Đại học cũng là một nguồn hữu ích cho việc tìm kiếm cố vấn. Họ có thể giúp kết nối những sinh viên mới tốt nghiệp với những cựu sinh viên lớn tuổi hơn.
Bí quyết để có một mối quan hệ thành công
 • Chọn một người cố vấn có mục tiêu tương tự với mục tiêu của bạn. Người cố vấn phải tiến xa hơn bên trên cùng một con đường sự nghiệp hoặc một con đường sự nghiệp tương tự.
 • Sẽ rất thuận lợi nếu người cố vấn có cùng ngành học hoặc từng tham gia các chương trình đào tạo giống với bạn. Một người trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp hay chuyên ngành thì có thể đứng ở vị trí tốt hơn để tư vấn cho bạn. 
 • Hỏi người cố vấn của bạn xem liệu họ có thể cam kết lâu dài với mối quan hệ này hay không. Cả hai sẽ phải gặp gỡ thường xuyên, và người đó phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu tư vấn của bạn một cách kịp thời. Nếu họ không thể, hãy tìm người khác để làm việc cùng.
 • Hãy linh hoạt với lịch trình bận rộn của người cố vấn. Ví dụ, nếu người đó muốn gặp bạn trước hoặc sau giờ làm việc, đừng viện cớ bận rộn hoặc mệt mỏi mà không thể gặp họ.
 • Đừng chờ đợi đến khi có ai đó đề nghị làm cố vấn cho bạn. Nếu bạn nghĩ ai đó có tiềm năng trở thành một cố vấn tốt cho bạn, hãy chủ động tiếp cận và nhờ người đó giúp đỡ.

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Nguồn bài viết
Bài viết liên quan