Michael Page: năm 2021, có tới 50% doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ gia tăng việc tuyển dụng nhân sự

Tin tức

| 01 tháng 5 2021

| bởi Phan Yen Vi

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
image

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Media OutReach –  Ngày 14 tháng 4 năm 2021 – Công ty Dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp Michael Page Vietnam vừa công bố Báo cáo Xu hướng Nhân lực tài năng năm 2021 (Talent Trends 2021 Report), với góc nhìn sâu sắc về thị trường việc làm Việt Nam. Đại dịch COVID-19 và tình trạng suy thoái kinh tế do hệ quả của đại dịch đã có tác động đáng kể đến toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Dẫu sao, như đã được nói đến, sự lạc quan đã bắt đầu xuất hiện trong năm 2021 với khoảng 50% các công ty tại Việt Nam có nhu cầu phát triển nhân sự và 30% doanh nghiệp sẽ duy trì nguyên trạng.

Ông Mark Donnelly, Giám đốc của Michael Page Việt Nam

Ông Mark Donnelly, Giám đốc của Michael Page Việt Nam cho biết: “Về tổng thể, Việt Nam đã trải qua đại dịch COVID-19 tốt hơn so với nhiều nước láng giềng trong khu vực. Việc kiểm soát tình hình dịch bệnh một cách nghiêm ngặt và khẩn trương không chỉ giữ cho số ca nhiễm ở mức thấp hơn so với các quốc gia khác, mà còn giúp cho nền kinh tế Việt Nam duy trì trạng thái tương đối tốt trong suốt năm 2020. Trong khi các công ty đa quốc gia có trụ sở tại đây tỏ ra thận trọng trên thị trường tuyển dụng lao động, thì các công ty Việt Nam đã nắm bắt cơ hội này để tăng cường các hoạt động tuyển dụng của mình và thu hút được những nhân tài tốt nhất hiện có”.

Hoạt động tuyển dụng này đã diễn ra sôi động, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ. Ví dụ, các công ty khởi nghiệp (startup) và nhóm ngành thương mại điện tử không hề suy giảm hoạt động trong cả năm qua và nhu cầu tuyển dụng trong hai nhóm ngành này cũng ở mức rất lành mạnh.

Xét về nhu cầu kinh tế, các lĩnh vực có hoạt động tuyển dụng cao nhất là nhóm hàng tiêu dùng nhanh (fast moving consumer goods – FMCG), công nghiệp/sản xuất, bán lẻ/thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe/dược phẩm cũng như công nghệ.

Ngoài việc nhìn trước được hoạt động tuyển dụng tại Việt Nam, ông Mark Donnelly cũng nhìn thấy cả các cơ hội gia tăng dành cho các ứng viên có tiềm năng cao tại Việt Nam. Ông Mark Donnelly đánh giá: “Nhìn xa hơn, Việt Nam đang ở vị trí khá thuận lợi để phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Một khi các hoạt động kinh doanh và du lịch giải trí trở lại bình thường, thì nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng trong thời gian tới. Điều này cũng tạo ra nhiều áp lực tích cực về nhân tài, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ tài chính, khởi nghiệp và ngay cả bất động sản”.

Theo báo cáo, có tới 58% người lao động có việc làm dự định tìm kiếm cơ hội mới trong năm nay, trong khi 34% người lao động khác sẵn sàng cho cơ hội việc làm mới. Có tói 45% người được hỏi cũng nói rằng, họ nghiên cứu rất kỹ càng, thấu đáo trước khi nộp hồ sơ xin việc. Điều này cho thấy, hoạt động việc làm tại Việt Nam đang gia tăng trong một nhóm ứng viên tài năng – đối tượng vốn đang ngày càng có lợi thế lớn nhờ tiếp xúc với lượng thông tin khổng lồ.

Ông Mark Donnelly khuyến nghị: “Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp ở Việt Nam tập trung vào việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên. Điều này sẽ không chỉ giữ chân những nhân tài giỏi nhất trong những thời khắc đầy thử thách này, mà còn chuẩn bị sẵn sàng cho toàn bộ tổ chức khi bước vào giai đoạn phục hồi sau đó”.

Nguồn bài viết
Bài viết liên quan