Cách để sẵn sàng cho công việc trước khi tốt nghiệp

Triển khai kế hoạch nghề nghiệp

| 11 tháng 8 2020

| bởi CTW.vn

image

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?

 1. Chuẩn bị hành trang trong khi đang học
 2. Sẵn sàng tốt nghiệp
 3. Các chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân)
 4. Tìm hiểu thêm

Để tìm việc sau khi tốt nghiệp thì điều quan trọng là thể hiện với nhà tuyển dụng được rằng bạn đã có kinh nghiệm áp dụng thực tế những kỹ năng học được trên lớp và rằng bạn phù hợp với công ty của họ.

Có những điều mà bạn có thể làm trong khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tăng cường những kỹ năng cần thiết đó và nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai.

1. Chuẩn bị hành trang trong khi đang học

Có nhiều cách để bạn có thể chuẩn bị cho công việc tương lai trong khi bạn vẫn còn đang đi học.


Hãy đăng ký với Trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên của trường bạn

Khi bạn bắt đầu khoá học, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu qua trang thông tin của Trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên của trường nơi bạn đang theo học. Cũng như các bí quyết để tìm việc, bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích thông qua các sự kiện như Ngày hội việc làm, các sự kiện kết nối doanh nghiệp hay cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Một số Trung tâm sẽ công khai hồ sơ cá nhân của bạn để các nhà tuyển dụng có thể xem qua nếu như họ cần tuyển dụng nhân viên chẳng hạn như trang Auckland University's MyCDES, nơi bạn có thể lưu CV và lên kế hoạch cho những hoạt động phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Công việc bán thời gian

Hãy tìm kiếm những công việc bán thời gian giúp bạn có được những kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan đến ngành học của bạn. Để bắt đầu, hãy đăng ký vào trang thông tin việc làm của Nhà trường, trang web tuyển dụng hoặc thử tìm kiếm ở trang Student Job Search – Nội dung này sẽ cập nhật trang web của VN vào cho phù hợp

 • Trang Student Job Search - tìm việc làm bán thời gian.
 • Các trang web tuyển dụng và cơ hội việc làm.

Chương trình thực tập

Thực tập là một cách tuyệt vời để bạn có được những kinh nghiệm làm việc và taọ cho bạn mạng lưới kết nối với các nhà tuyển dụng. Trong quá trình thực tập bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ công việc thường ngày hoặc tiến hành nghiên cứu, giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nơi bạn thực tập. Thực tập có thể diễn ra trong học kỳ chính khoá hoặc học kỳ hè.

Bạn có thể tìm các chương trình thực tập tại:

 • Trang thông tin của Trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên của trường.
 • Các trang web về tuyển dụng sinh viên thực tập hoặc tuyển dụng nhân viên.

Các sự kiện kết nối doanh nghiệp

Hãy làm cho nhà tuyển dụng chú ý đến bạn trước khi bạn rời khỏi ghế nhà trường bằng cách tham gia các sự kiện về nghề nghiệp như sau:

 • Ngày hội việc làm hoặc Hội chợ việc làm.
 • Các cuộc thi về thiết kế sản phẩm mới hoặc đưa ra sáng kiến giải quyết vấn đề của công ty.
 • Các buổi gặp gỡ, giao lưu hay trò chuyện cùng doanh nhân.
 • Các sự kiện kết nối doanh nghiệp khác - nơi mà bạn có thể gặp gỡ nhà tuyển dụng tiềm năng.

Công việc tự nguyện và các hoạt động phong trào

Trong suốt quá trình học tập tại trường, bạn có thể tham gia một số hoạt động như Hướng dẫn tân sinh viên, hay các chương trình tình nguyện của một số tổ chức như Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên, Câu lạc bộ, đội, nhóm có cùng chung sở thích.

Hãy tham gia một số hoạt động ngoại khoá bên ngoài trường học để Nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người đa năng và có thể làm việc với nhiều nhóm người khác nhau. Đó chính là lợi thế cho bạn khi nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm.

2. Sẵn sàng tốt nghiệp

Hãy làm cho bản thân mình nổi bật hơn các sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân) khác khi bắt đầu tìm kiếm công việc bằng cách:

 • Tạo một bản CV với công cụ CV Builder
 • Tham khảo các mẫu CV có sẵn trên trang thông tin của Trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên của trường bạn
 • Tham gia các Hội thảo tìm kiếm việc làm và các sự kiện tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân) được tổ chức bởi trường của bạn
 • Gửi hồ sơ đăng ký tham gia các chương trình thực tập hoặc chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân)
 • Đăng ký thông tin với các công ty giới thiệu việc làm và các trang thông tin tuyển dụng.
 • Nhận thông báo công việc phù hợp qua hộp thư điện tử (email)
 • Tạo một tài khoản LinkedIn
3. Các chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân)

Hàng năm các tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ đều tuyển dụng các nhóm sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân) cho chương trình thực tập hoặc đào tạo tại chỗ. Sau chương trình đào tạo, những sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân) phù hợp có thể nhận được những lời mời việc làm lâu dài.

Các chương trình này thường được quảng bá vào đầu năm, và đợt tuyển chọn có thể diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3. Tỷ lệ chọi (tỷ lệ cạnh tranh) rất cao, do đó, bạn nên nộp đơn đăng ký sớm.

 • Tham khảo trang web NxtStep - thông tin về các chương trình dành cho sinh viên mới tốt nghiệp (tân cử nhân) và các chương trình thực tập
Bài viết liên quan