4 Bài Trắc Nghiệm Tính Cách Sử Dụng Phổ Biến Trong Tuyển Dụng

Khám phá năng lực bản thân

| 10 tháng 6 2022

| bởi CanThoWork

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
image
Myers-Briggs Type Indicator

Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) là một bài trắc nghiệm tính cách vô cùng quen thuộc với các ứng viên. Mục tiêu của MBTI là khám phá và hiểu thêm về tính cách bao gồm sở thích, cảm hứng, điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu về nghề nghiệp và khả năng tương thích với người khác.

MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 chức năng tâm lý cơ bản: 

 • Xu hướng giao tiếp: Hướng ngoại (Extraversion) - Hướng nội (Introversion)
 • Cách nhận thức thế giới xung quanh: Giác quan (Sensing) - Trực giác (Intuition)
 • Cách chọn lựa và đưa ra quyết định: Lý trí (Thinking) - Tình cảm (Feeling)
 • Xu hướng hành động: Nguyên tắc (Judgment) - Linh hoạt (Perception)

Những câu hỏi trắc nghiệm của MBTI sẽ giúp xác định xu hướng tâm lý nào thống trị tính cách của bạn trong 4 chức năng cơ bản trên. Từ đó, việc trộn lẫn các yếu tố sẽ cho ra 16 loại tính cách điển hình khác nhau: Người cho đi, người truyền cảm hứng, người che chở, người lý tưởng hóa, người nghệ sĩ, người trình diễn, nhà cơ hội, người thực thi, người quản lý, người nhìn xa, nhà khoa học, nhà tư duy, người nuôi dưỡng, người quan tâm, người đảm nhận nhiệm vụ, người bảo hộ.

Link bài test

DISC

“DISC” là viết tắt của bốn đặc điểm hành vi chính của một con người, bao gồm 

 • Thống trị (Dominance): Chủ động, thẳng thắn, hướng tới kết quả
 • Ảnh hưởng (Influence): Nhiệt tình, hăng hái, thân thiện, lạc quan
 • Ổn định (Steadiness): Chân thành, kiên nhẫn, trung thực
 • Tuân thủ (Compliance): Chính xác, thận trọng, tỉ mỉ

Trong khi tính cách của một người thường bị chi phối bởi một yếu tố chính, bài trắc nghiệm tính cách này cũng tìm hiểu cách cả bốn đặc điểm trên tương tác với nhau và ảnh hưởng đến hành vi.

Bài đánh giá được xây dựng với một loạt các câu hỏi trắc nghiệm ngắn được thiết kế để đo lường phản ứng tự nhiên của người trả lời và chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thành. DISC có thể xem xét các cách khác nhau mà một người suy nghĩ, hành động và tương tác.

Các nhà tuyển dụng chọn bài trắc nghiệm tính cách DISC vì đây là một công cụ dễ quản lý, thân thiện với người dùng và kết quả của ứng viên luôn được phân tích một cách chi tiết nhất. 

Ngoài ra, rất hữu ích để đánh giá về những khía cạnh khác nhau trong tính cách ứng viên, ví dụ như: khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, khả năng thực hiện các mục tiêu đề ra hay động lực làm việc.

Link bài test

Trắc nghiệm 16 yếu tố tính cách

Trắc nghiệm tính cách đã tạo ra một bảng phân loại gồm 16 đặc điểm tính cách khác nhau có thể được sử dụng để mô tả và giải thích sự khác biệt cá nhân giữa tính cách của mọi người. Bài test này được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong tư vấn nghề nghiệp và trong kinh doanh để kiểm tra và lựa chọn nhân viên.

Nhờ vào phạm vi kiểm tra toàn diện, bảng câu hỏi về 16 yếu tố tính cách có thể được sử dụng để xác định các kiểu hành vi trong nhiều hoàn cảnh thực tế. 

Có thể được sử dụng để tìm hiểu về cách đối phó, hành động, khả năng đồng cảm, nhu cầu tương tác giữa các cá nhân, thái độ đối với quyền lực, quy tắc hoặc tiêu chuẩn xã hội, sở thích nghề nghiệp của một người.

Bài test bao gồm 185 câu hỏi trắc nghiệm bắt buộc, trong đó người trả lời phải chọn một trong ba phương án khác nhau. Thời gian dự kiến để hoàn thành khoảng 35 đến 50 phút. Những câu trả lời sẽ được đo lường qua điểm số và cuối cùng được tổng kết để tìm ra loại tính cách phù hợp với người trả lời câu hỏi.

Link bài test

Trắc nghiệm tính cách Holland Code Test

Đây là bài trắc nghiệm được phát triển bởi John Holland – một vị tiến sĩ tâm lý học lừng danh người Mỹ. Có thể nói đây là một trong những bài trắc nghiệm tính cách có độ chính xác cao, bởi chúng được sử dụng rộng rãi trong việc hướng nghiệp phổ thông tại các quốc gia có tiếng tăm trong lĩnh vực giáo dục như Hà Lan, Thụy Sỹ,…

Về cơ bản, bài trắc nghiệm tính cách Holland chia tính cách con người thành 6 nhóm riêng biệt, tương ứng với đó là 6 nhóm ngành nghề phổ biến:

 • Nhóm ngành nghề nghiên cứu (Investigative): Nhóm ngành nghề này hội tụ những con người thích quan sát các sự vật, sự việc; thích tìm tòi, phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề nào đấy.
 • Nhóm ngành nghề kỹ thuật (Realistic): Đây sẽ là những người thích khám phá các loại máy móc, dụng cụ, kỹ thuật,… 
 • Nhóm ngành nghề nghệ thuật (Artistic): Họ là những người có độ am hiểu về nghệ thuật; họ có khả năng sáng tạo, nhạy cảm và tinh tế trước những điều diễn ra trong cuộc sống; thích được làm trong những ngành nghề liên quan đến sáng tạo như điện ảnh, viết lách,…
 • Nhóm ngành nghề xã hội (Social): Những người trong nhóm này sẽ mang những nét tính cách tiêu biểu như thích giúp đỡ, chữa trị hoặc chăm sóc cho người khác.
 • Nhóm ngành nghề quản lý (Enterprising): Những người thuộc nhóm này sẽ xu hướng làm doanh nhân, quản lý tương lai. Họ thích làm việc với những người khác, có khả năng tác động, thuyết phục, thể hiện, lãnh đạo hoặc quản lý các mục tiêu của tổ chức, các lợi ích kinh tế.
 • Nhóm ngành nghề nghiệp vụ (Conventional): Vừa nghe qua đã khá tỏ thường. Những người trong nhóm ngành nghề nghiệp vụ sẽ nhanh nhạy với những con số, dữ liệu, thông tin; đồng thời có khả năng làm những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết.

Link bài test

Chia sẻ bởi CanThoWork

Nguồn bài viết
Bài viết liên quan