Management Trainee - Tìm hiểu về 5 vòng thi phổ biến

Bạn cần biết về quy trình tuyển dụng

| 09 tháng 5 2023

| bởi CTW.vn

Chương trình Management Trainee là gì?

Management Trainee là gì? Management Trainee (MT) là chương trình tuyển dụng hàng năm của các tập đoàn đa quốc gia hoặc công ty lớn để tìm kiếm những ứng viên ưu tú với tiềm năng lãnh đạo và không quá 1-2 năm kinh nghiệm, nhằm đào tạo họ trở thành nhà lãnh đạo tương lai của công ty. Các chương trình Management Trainee ở các công ty khác nhau có tên gọi khác nhau như: Nestle Management Trainee Program 2021, Unilever Future Leader Program, The Next Generation Leaders Program (Coca-Cola), Global Leaders Program (Shopee), Carlsberg Tomorrow Leaders Program và nhiều chương trình khác.

khai-niem-management-trainee

Chương trình Management Trainee

Những yêu cầu về ứng viên của chương trình Management Trainee

management-trainee-yeu-cau-ung-vien

Yêu cầu ứng viên chương trình Management Trainee

Kinh nghiệm làm việc

Chưa có hoặc có kinh nghiệm làm việc chính thức không quá 2 năm hoặc đã tốt nghiệp không quá 2 năm.

Yêu cầu này rất quan trọng bởi vì theo quan điểm của các công ty lớn, việc đào tạo những sinh viên mới ra trường hoặc những người trẻ có ít kinh nghiệm sẽ dễ dàng hơn so với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, họ đã định hình về lối tư duy và thói quen làm việc

GPA

Thường yêu cầu từ 7.0/10 trở lên, và một số chương trình sẽ đòi hỏi điểm số cao hơn, từ 7.5/10 trở lên.

Đối với các chương trình quản trị viên tập sự, điểm trung bình này là bắt buộc. Tuy nhiên, tiêu chí này chỉ được sử dụng để tham khảo, cho thấy sự nỗ lực trong học tập và khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi cá nhân, chứ không phải là tiêu chuẩn đánh giá tiềm năng của ứng viên.

Trình độ ngoại ngữ

Khả năng sử dụng tiếng Anh cần phải lưu loát và chính xác. Trong các chương trình Management Trainee, không yêu cầu bằng cấp chứng minh trình độ tiếng Anh như IELTS hay TOEIC. Tuy nhiên, vòng kiểm tra của chương trình có thể yêu cầu ứng viên sử dụng tiếng Anh để điền vào đơn đăng ký, đọc hiểu và trả lời các câu hỏi kiểm tra tính cách và tư duy, hay trình bày nội dung bằng tiếng Anh để truyền tải ý nghĩa.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng diễn thuyết trước công chúng và nhiều kỹ năng khác.

Những kỹ năng này sẽ được thể hiện lần đầu tiên trong các vòng đầu tiên (vòng đăng ký) thông qua trải nghiệm hoặc kỹ năng mà bạn đã tích lũy được tại trường đại học, hoạt động ngoại khóa, thực tập hoặc công việc ngắn hạn. Là chương trình tìm kiếm và đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, khả năng thể hiện các kỹ năng lãnh đạo là rất quan trọng. Những kỹ năng này sẽ được xác nhận thêm trong các bài kiểm tra tính cách và trí tuệ, các bài tập làm việc nhóm hoặc phỏng vấn trực tiếp trong các vòng sau.

Các vòng thi của chương trình Management Trainee

Vòng CV

Bộ phận nhân sự sẽ có đánh giá đầu tiên về bạn qua bản CV. Bạn cần phải chắc chắn rằng nội dung CV sẽ được trình bày ấn tượng làm nổi bật những gì cho công ty cần có ở bạn nhưng nó vẫn đảm bảo tính trung thực, thể hiện bằng các con số cụ thể.

Trước khi nộp đơn vào chương trình Management Trainee bạn cũng cần chắc chắn bỏ thời gian ra nghiên cứu tìm hiểu các thông tin và văn hóa công ty. Điều này giúp cho bạn có đủ thông tin và xác định rõ được định hướng nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ yêu thích những nhân tài có chính kiến và có thể sở hữu chiến lược phát triển sự nghiệp. Để làm nổi bật được CV của mình, bạn cần biết cách nhấn mạnh điểm mạnh và thành tích của mình, đặc biệt là trải nghiệm, cột mốc để gây dấu ấn và ảnh hưởng mạnh mẽ tới các bạn hiện tại.

Bạn sẽ được yêu cầu điền vào mẫu CV Online hay nộp hồ sơ bằng Tiếng Anh nên phải hết sức chú ý việc kiểm tra kĩ CV trước khi gửi đi để tránh mắc các lỗi chính tả, ngữ pháp.

cac-vong-thi-management-trainee

Các vòng thi Management Trainee

Vòng kiểm tra giấy 

Vòng này, bạn sẽ tham gia kiểm tra trên giấy để đánh giá chỉ số IQ/EQ, khả năng logic, khả năng số, và tính cách... Nên xem trước dạng bài và làm thử để không lúng túng khi làm kiểm tra thật.

Yếu tố tâm lý rất quan trọng. Bạn cần bình tĩnh và hiểu rõ mình cần làm gì trong từng thời điểm. Xây dựng chiến lược để sử dụng thời gian khôn ngoan để đạt được kết quả cao nhất có thể.

Bạn nên sử dụng áp lực và tập trung để hoàn thành các câu hỏi dễ nhanh chóng, để có đủ thời gian đầu tư tập trung cho các câu hỏi khó hơn.

Vòng phỏng vấn ban đầu

Đây là một vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện của công ty tuyển dụng, và họ sẽ đánh giá bạn dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng được liệt kê trong CV, cũng như đánh giá tính cách của bạn.

Ở vòng này, đừng lo lắng về kinh nghiệm của bạn. Các tập đoàn lớn thường quan tâm đến sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người mới vào nghề hơn, vì họ tin rằng "tờ giấy trắng" luôn dễ dàng đào tạo hơn "tờ giấy có viết nhiều chữ".

Tuy nhiên, nếu bạn đã đạt được bất kỳ thành tựu nào, hãy thể hiện một cách khéo léo để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về bản thân bạn và đánh giá tiềm năng của ứng viên.

Hãy luôn tự tin là chính mình và thể hiện tốt nhất những gì bạn đã học được. Hãy tự tin thể hiện phong cách và kỹ năng của mình. Những giá trị cốt lõi là những điều quan trọng để đạt thành công trong cuộc sống.

Đặc biệt, việc đầu tư nghiêm túc và tỉ mỉ trong quá trình tìm hiểu thông tin về công ty trước khi phỏng vấn sẽ thật sự giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, phong cách của mỗi ứng viên cũng sẽ được đánh giá xem có phù hợp với văn hoá của công ty hay không trong giai đoạn này.

Làm việc nhóm và giải quyết tình huống

Ở vòng này, bạn sẽ có thể làm việc theo nhóm cùng với những ứng viên khác. Các ứng viên hay thường tập trung vào những kết quả sau cùng, nhưng với những nhà tuyển dụng sẽ quan sát được bạn suốt cả một quá trình. Thế nên, hãy cùng làm việc với đồng đội một cách hiệu quả nhất và ăn ý nhất, nhưng bạn cũng cần phải tìm những cách thể hiện được tới những kỹ năng lãnh đạo.

Mục tiêu của chương trình Management Trainee đó là tìm ra được những cá nhân có tố chất kỹ năng lãnh đạo cũng như những người có khả năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo tập thể và sẽ có tầm nhìn xa bao quát về nhiều vấn đề.

Đây là một vòng tuyển chọn khó khăn và có tỉ lệ bị loại rất cao so với trong tất cả các vòng.

Vòng phỏng vấn chuyên sâu 

Đây là vòng tuyển cuối cùng, và nhà tuyển dụng thường sẽ đặt những câu hỏi mở để tìm hiểu về tính cách và phẩm chất của bạn. Đây là thời điểm để họ xác định liệu bạn phù hợp với tính chất công việc và công ty hay không. Vòng phỏng vấn cũng sẽ xem xét lại quá trình ứng tuyển của bạn từ các vòng trước. Những thành tích, kinh nghiệm và thông tin trong CV từ vòng một có thể được hỏi lại trong vòng này. Bạn cần hiểu rõ những gì mình nói và tôn trọng sự thật. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển dụng một người gian dối, thiếu hiểu biết và động lực để làm việc lâu dài cho công ty của họ.

Phía trên là thông tin cơ bản về cuộc thi Management Trainee. Bạn có thể nắm bắt thông tin về các đợt diễn ra chương trình này tại đây.

Nguồn bài viết
  • Nguồn: Tổng hợp
  • Nguồn ảnh: Freepik
Cố Vấn Việc Làm

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực:

Bài viết liên quan